Ann Ann
Tham gia: undefined
" undefined"

Theo dõi để cập nhật thông báo từ Ann Ann

Phụ nữ trầm cảm sau sinh, theo tôi là tại ông chồng hết!

Liên tiếp những vụ việc phụ nữ mang bầu tự tử, mẹ giết con xảy ra thời gian gần đây, nguyên nhân đều là do trầm cảm? Trầm cảm được ví như con quái vật vô hình giết chết trăm nghìn người. Căn bệnh không ai nhìn thấy, không ai định nghĩa và miêu tả được một cách rõ ràng.
Tôi sẽ không nói về con số 850.000 chết mỗi năm vì trầm cảm nói chung, theo WHO, không nói về mối lo ngại trầm cảm trở thành gánh nặng bệnh lý toàn cầu chỉ xếp sau bệnh Tim mạch. Mà chỉ muốn nói riêng về “trầm cảm sau sinh”, cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây.
Nhiều người bạn đã lập gia đình và sinh con của tôi đều có chung một nhận định về nguyên nhân khiến họ buồn bã sau sinh chính là vì sự vô tâm của chồng. Lướt một vòng quanh các hội nhóm của các bà mẹ bỉm sữa trên Pha-tê-bốc thì sẽ là nhan nhản những lời kêu ca, than vãn, thậm chí là chán nản đến buông xuôi của hàng ngàn người vợ, người mẹ về chính những ông chồng vô tâm của họ.
Khoan, đừng vội nhếch mép cười: “Ôi dào, mấy con mẹ ăn rảnh ngồi dỗi kiếm chuyện để nói”. Đừng. Đừng như thế. Vì biết đâu trong số những người đang than vãn kia, có những người đang gào lên cầu cứu một sự sẻ chia nhỏ bé trong tuyệt vọng. Đừng vô tâm cho đến khi chúng ta phải chứng kiến những vụ tự sát đau lòng hay mẹ giết con kinh hãi thì tất cả đã quá muộn. 
Người Việt mình không dậy con cách nói lời yêu thương, và cũng không nói lời yêu thương với con cái. Chắc có lẽ vì thế mà nhiều ông chồng vẫn vô tư nói với vợ của mình những câu nói gây sát thương kinh khủng:
- Đàn bà ai chả đẻ, làm như có mình em đẻ.
- Chỉ ăn với trông con thôi mà cũng kêu ca.
- Em béo thế!
Các ông có tin là chỉ vì những câu này mà thần chết đã có thể mang vợ và các con của ông ra đi không? Phụ nữ, là phái đẹp. Nhưng khi mang bầu và sinh con, cơ thể của họ bị tàn phá tồi tệ. Tâm lý thay đổi, sinh lý thay đổi, vóc dáng lại càng thay đổi. Sự xấu đi đã khiến họ buồn đến vô hạn, nhưng chỉ một câu chê bai của chồng đã có thể là đòn chí mạng cho tâm hồn mỏng manh của những người đàn bà.
Khi sinh con, trải qua cơn đau được ví như gẫy 20 cái xương sườn cùng lúc, nhưng vừa mở miệng kêu than thì chồng đã kịp thời tát nhanh cho một câu quan tâm lạnh ngắt: “Đàn bà ai chả đẻ, làm như có mình em đẻ”. Đây là một câu chuyện buồn, nhưng lại rất thường gặp. Một cô bạn của tôi từng vừa cười vừa khóc kể: "Vợ mới đẻ, người ta vào thăm. Chồng tươi cười khoe với các cô các bác “Vợ cháu khỏe lắm, đẻ nhanh như lợn chả đau đớn gì” - Anh ạ, anh cứ thử nằm đó cho người ra rạch sống trên người anh để lôi ra khỏi người lục phủ ngũ tạng xem anh còn có thể nói một câu nào mỹ miều hơn thế?
Chồng đi làm kiếm tiền, vợ ở nhà lo toan nhà cửa. Kinh tế dư giả thì nhẹ nhàng đôi chút. Kinh tế eo hẹp thì đồng tiền hóa “thánh”, coi vợ như ô sin, cái loại ăn bám, chỉ ở nhà ăn với trông con được cái lợi ích gì? Khi những ức chế về ông chồng không quan tâm gì đến vợ con, coi việc chăm con là của vợ và chẳng có gì to tát, chỉ kiếm tiền mới là chuyện lớn và mệt mỏi thì những dồn nén tâm lý không được giải tỏa của người vợ sẽ rất dễ bộc phát thành những hành vi đáng sợ.
Ở nhà chăm con, ba đầu sáu tay với đứa con hở ra là ăn với ị, bế mạnh sợ gãy cổ, đặt nặng thì khóc ré lên, rời người đi vệ sinh chưa kịp xong thì đã thấy khóc. Mẹ chồng lên lầm bầm, có chăm con thôi mà cũng không xong. Mẹ cũng từng làm mẹ, mẹ còn không thấu thì hỏi nhờ được ai?
Trăm thứ khiến phụ nữ mệt mỏi. Cứ bảo phụ nữ là phải hi sinh, nhưng hi sinh đến đâu mà người đàn ông không hiểu thì cũng là đồ bỏ đi hết. Còn không thiếu những anh chồng, vợ vừa cấn bầu đã có ngay tình nhân mới. Giải thích là sinh lý đàn ông. Sinh lý đàn ông thì cần phụ nữ hiểu, nhưng sinh lý đàn bà thì coi nhẹ tựa cành bông.
Các ông ạ, phụ nữ là cái giống loài vô cùng dễ mủi lòng. Chỉ cần quan tâm một chút thôi cũng khiến họ gói hết thiệt thòi về mình và làm mọi thứ vì chồng con.
Vì thế nên hãy làm ơn, làm ơn, quan tâm hỏi han vợ mình một chút. Hôm nay, hãy bớt một cuộc nhậu lại, hãy bớt một chầu tăng hai, tăng ba với lũ bạn cơ quan, để với vợ: “Em ơi, ngủ chút đi. Việc nhà để anh”. Hôm nay, đi làm về hãy thử ghé ngang một tiệm hoa mua một bông hoa, chỉ một bông hoa thôi, về tặng vợ. Bao lâu rồi, từ cái ngày cuối cùng anh tặng cô ấy một bông hoa?
Người ta vẫn bảo, không sợ cũ với người mới mà chỉ sợ quá quen với người cũ. Cảm giác mới mẻ, không phải là bắt đầu cùng một ai đó chưa quen biết mà là trải qua những ngày tuyệt vời cùng một người đã thân quen. Hôm nay, hãy thử bắt đầu một ngày thật tuyệt vời với người vợ của mình nhé, các ông chồng!
Ann Ann

Trả lời
Bạn cần đăng nhập để trả lời câu hỏi
Tài trợ