Hoà Híp
Tham gia: undefined
" undefined"

Theo dõi để cập nhật thông báo từ Hoà Híp

Làm sao để hiểu tâm lý tuổi dậy thì?

#tâmlý #giớitính
Đang ngồi trầm ngâm nhìn vào màn hình laptap vì bí ý tưởng cho job mới bỗng chuông điện thoại reo lên lại tin nhắn của con em ở nhà. Thở dài để bình tĩnh trở lại, không biết hôm nay ở nhà có chuyện gì? 
“Chị ơi, em vừa bị mẹ mắng vì tháng này xin nhiều tiền chuẩn bị cho năm học mới’
Mệt mỏi nhắn lại:
“Để chị gọi về cho mẹ”
“Hay mẹ không thương em nữa”
“Hâm à, không có đâu. Để chị gọi mẹ luôn”
Nó vẫn nhắn cho chị nó như thế mỗi khi mẹ mắng, dù chỉ là chuyện bé bằng con kiến. Chị nó đã gánh đủ bao áp lực với cuộc sống ngoài kia mà vẫn phải nhẹ nhàng mỗi khi an ủi nó. Vì chị nó chỉ có một con em duy nhất là nó - tên Ly. 
Ở tuổi 14, con bé Ly bắt đầu có sự thay đổi trong tâm lý. Không chỉ là sự cáu gắt với những câu bâng đùa của mọi người mà là cả sự phóng đại nghĩ quá mọi chuyện theo hướng xấu. Nó nghĩ mẹ hay mắng là không thương nó, bố bận hay đi công tác xa là không quân tâm gia đình này, chị nó thì cũng dần thay đổi vì công việc riêng. Đã có thời gian gia đình cho nó đi khám tâm lý vì nó ít nói và hầu hết thời gian chỉ ở trong phòng một mình. Cả gia đình ai cũng lo lắng, chú bác sĩ nói: “Con bé không sao, chỉ là thay đổi tâm lý của tuổi dậy thì mà thôi. Gia đình cố gắng tâm sự nhiều hơn với bé”.
Và hôm nay cũng thế, mẹ chỉ nói như một cách mẹ tâm sự mà nó nghĩ mẹ mắng và không thương nó. Chị nó vẫn hay đùa “bọn ch*p h*i biết bao giờ mới lớn, phiền chết”.
Chỉ có cách nói chuyện với nó nhiều hơn một chút, lắng nghe nó một chút để nó không cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình, cô đơn giữa những người thân nhất. Ở độ tuổi ô mai dở chua dở ngọt nếu không bên cạnh cùng nó lớn, không dùng vị ngọt của tình cảm gia đình để át đi tính chua ấy thì có lẽ con bé Ly sẽ lớn theo một cách khác - cái gọi là bản năng. 
Và câu hỏi “làm sao để hiểu tâm lý tuổi dậy thì?” cũng không có câu trả lời. 

Trả lời
Bạn cần đăng nhập để trả lời câu hỏi
Tài trợ